1. Đồ uống
Dùng ly từ TRÁI sang PHẢI. Nước để nhấp sau mỗi món ăn và sẽ được bày ngoài cùng bên trái, tiếp đến là champagne cho khai vị, rượu vang đỏ cho thịt, rượu vang trắng cho cá hoặc rượu ngọt cho pho mát.
Khi uống rượu, chỉ nên cầm chân ly do có nguyên tắc cho rằng nhiệt độ của tay sẽ làm giảm chất lượng của rượu, cũng như không nên để lại dấu vân tay trên ly thủy tinh trong vắt.
Khi chạm ly chúc mừng hay mời người khác, bạn nên nhìn vào mắt đối phương đồng thời tránh đụng phải cánh tay người khác khi cụng ly với từng người trong bàn ăn.
Khi uống, bạn nên lịch sự nhìn vào ly rượu của chính mình (chứ không nhìn vào ly của người khác, dù đang nói chuyện).
Thức uống thường thấy trong thời điểm khai vị sẽ là: một chút Whisky + Soda; Gin + Tonic; vang đỏ hoặc vang trắng. Rượu nhẹ cho phụ nữ như Martini, Cinzano, Dobonnet.
Thức uống trong bữa ăn chính: Champagne để chúc tụng, vang trắng ướp lạnh, vang đỏ để ở nhiệt độ phòng tiệc.
Các đồ uống để dùng sau bữa ăn chính trong lúc uống trà, cà phê gồm các loại rượu mạnh như Cognac, Cointreau, Porto, Anis... Các loại này sẽ được phục vụ trong những ly chuyên dụng.
2. Cách dùng dao, muỗng, nĩa:
a. Cầm dao tay phải, cầm nĩa tay trái:
b. Cách cắt thịt đúng và sai:
Bắt đầu bữa ăn với dao, nĩa hoặc muỗng ở xa đĩa của bạn nhất, sử dụng mỗi dụng cụ cho một món ăn. Nĩa dùng sa lát ở ngoài cùng bên trái, cạnh nĩa dùng cho món chính. Muỗng súp ở ngoài cùng bên phải, cảnh muỗng dùng ly nước, dao dùng sa lát và dao dùng cho món chính. Muỗng và dao dùng trong món tráng miệng được đặt phía trên dĩa của bạn hoặc sẽ được mang ra cùng với món tráng miệng.
Đối với bàn tiệc kiểu Âu Mỹ, mỗi khi thay đổi món ăn, bạn sẽ thay đổi cả bộ dao nĩa/muỗng mới. Do đó, bạn có thể đoán được số món ăn trong bữa tiệc chỉ bằng cách tính số bộ dụng cụ đặt trên bàn ăn.
Lưu ý nhỏ:
- Muỗng và nĩa không đi với nhau (trừ món máng miệng). Dao và nĩa thường đi đôi nhưng cũng có thể đi riêng.
- Nĩa đặt bên trái của đĩa, dao và muỗng đặt bên phải đĩa.
- Nĩa ăn các món thịt chính là nĩa to nhất, to nhì là nĩa ăn món cá chính, các món khai vị, xa lát sẽ có nĩa nhỏ.
- Dao ăn thịt có răng cưa và to, dao ăn cá cũng bén và to y như dao thịt nhưng không có răng cưa, dao ăn các món nhẹ như xa lát, hải sản sẽ nhỏ hơn.
- Cách dùng món tráng miệng (dùng nĩa và muỗng)
c. Cách sử dụng nĩa và dao khi ăn:
Theo cách ăn của người Mỹ: Nĩa cầm tay trái ghim giữ thức ăn để cắt bằng dao bên tay phải. Dùng nĩa để giữ thức ăn trong khi cắt. Cắt xong đặt dao xuống bên phải mép đĩa ăn.
Chuyển nĩa qua tay phải để đưa thức ăn lên miệng với mũi nhọn của nĩa hướng lên trên. Ăn xong một miếng thì chuyển nĩa qua tay trái trở lại, cắt thức ăn xong thì chuyển nĩa lại tay phải, tiếp tục lặp lại quá trình trên.
Theo cách ăn của châu Âu: Nĩa cầm tay trái, mũi nhọn ghim giữ thức ăn, dao cầm tay phải để cắt, rồi dùng nĩa đưa thức ăn lên miệng với mũi nhọn của nĩa hướng xuống dưới. Khi không dùng dao thì đặt dao lên mép bên phải đĩa ăn. Lúc này sẽ cầm nĩa bên tay phải.
Đang dùng bữa mà bạn muốn nghỉ một lát để nói chuyện, uống nước hoặc tạm rời bàn ăn:
Theo cách ăn kiểu Mỹ: Có thể đặt dao lên phía bên phải đĩa ăn, đặt nĩa cách xa dao và mũi nhọn của nĩa hướng lên trên.
Theo cách ăn kiểu châu Âu: có thể để dao nĩa thành một góc nhọn hình chữ V ngay giữa đĩa ăn, mũi nhọn của nĩa luôn quay xuống.
Khi đã ăn xong:
Theo cách ăn kiểu Mỹ: Đặt dao và nĩa song song, mũi nhọn của nĩa hướng lên trên và lưỡi dao hướng vào trong.
Theo cách ăn kiểu châu Âu: tương tự kiểu Mỹ, khác biệt ở chỗ mũi nhọn của nĩa hướng xuống dưới.
Khăn ăn:
- Gấp gọn gàng và dùng bốn góc của khăn nhẹ nhàng lau quanh miệng, không nên dùng khăn lau ngang miệng tránh gây phản cảm.
- Nếu bạn tạm rời khỏi bàn ăn, khăn ăn nên được đặt ở chỗ ngồi của chính mình.
- Nếu rời khỏi bàn ăn sau khi tiệc kết thúc, bạn nên đặt khăn ăn lên phía bên tay trái đĩa ăn của mình. Bạn không cần gấp khăn nhưng hãy để gọn gàng.
- Chấm miệng nhẹ vào khẳn ăn trước khi bạn dùng thức uống. Điều này nhằm tránh vụn thức ăn dính lên miệng ly.
- Nên chú ý khi lau để khăn không che kín mặt.
- Lưu ý không dùng khăn ăn như khăn tay để lau các vết bẩn trên áo hay cà vạt.
Những điều nên và không nên thực hiện trong bữa tiệc:
- Không chống khuỷu tay lên bàn, không vắt chéo chân hay rung đùi.
- Không nghịch dao nĩa hay gõ lanh canh.
- Không tự mình cúi xuống nhặt lên mà yêu cầu phục vụ thay dao, muỗng, nĩa mới khi đánh rơi dao, muỗng, nĩa.
- Không húp thành tiếng động, không để thìa và chạm thành tiếng, không vét hết đĩa soup.
- Nên chuyền muối và tiêu cùng nhau, ngay cả khi người khác chỉ yêu cầu một trong hai thứ.
- Thức ăn đang chuyển cho người bên cạnh không nên chặn lại để lấy phần mình, phải xin chuyển trở lại.
- Không mở miệng khi nhai thức ăn.
- Không liếm ngón tay hoặc muỗng, nĩa, đĩa.
- Không vung vẩy nĩa, muỗng, dao hoặc dùng nĩa, muỗng, dao để chỉ trỏ.
- Nếu bạn cần ra ngoài, hãy lịch sự thông báo, không nên nói là bạn cần đi vệ sinh.
- Không nên cố vươn lấy vật gì đó trên bàn ăn, nên nhờ ai đó ở gần lấy giúp.
- Luôn nhau và nuốt hết thức ăn trước khi lấy thêm thức ăn hoặc uống nước.
- Không nên di chuyển đĩa của bạn khi đang được tiếp thực.
- Nếu soup hoặc canh còn nóng, nên dùng thìa nhẹ nhàng đảo qua lại, không thổi thức ăn nếu còn nóng.
- Không nên di chuyển đĩa của bạn sau khi đã ăn xong.